วิธีเลี้ยงปูนา

สมัยเมื่อก่อนถ้าใครเกิดอยู่ตามท้องไร่ท้องนา “ปูนา” แทบจะไม่มีใครให้ความสนใจด้วยซ้ำเพราะ ปูนา เป็นสัตว์ที่หาได้ง่ายมาก ๆ แถมมีแต่ตัวใหญ่ ๆ แต่ในปัจจุบันนั้น ปูนา เริ่มหายากขึ้น และมีขนาดไซส์ ที่เล็กลงมาก ๆ ต่างจากสมัยเมื่อก่อน ที่น้ำท่า ข้าวปลาอาหาร ถือว่าอุดมสมบูรณ์ ปูนา โดนกำจัด ด้วยสารเคมีต่าง ๆ เพราะ ปูนา ถือเป็นศัตรูพืชตัวสำคัญ ในการกัดกินต้นข้าว ทำให้จำนวนของปูเองลดลงไปเรื่อย ๆ บวกกับมาระยะหลัง การบริโภคปูนาก็ถือว่ามีความต้องการตามท้องตลาดอยู่ เกษตรกร หลาย ๆ ท่าน จึงหันมาทำฟารณ์มปูนากัน และรู้ไหมครับว่า บางคนสามารถสร้างรายได้ หลายหมื่น หลายแสน จากการเลี้ยงและจำหน่ายปูนา

ปูนา เริ่มขาดแคลน อาจะจะเป็นเพราะ ตามท้องไร่ ท้องนา มีการใช้ยาและสารเคมีในกำจัดปูนา เพราะปูนาถือเป็นตำสำคัญ และเป็นศัตรูที่ทำลายต้นข้าว

เลี้ยงปูนาสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว

ปัจจุบันความต้องการบริโภคปูนา ถือว่ายังมีอยู่มาก และก็มีเกษตรกรหลาย ๆ ท่านเริ่มหันมาสนใจในการเลี้ยงปูนาเพื่อการค้า และในตอนนี้ถือว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่ง ที่หลาย ๆ คนกำลังให้ความสนใจ เราลองมาดูคลิปวิธีการเลี้ยงปูนากันครับ

ที่มา : คลิปจากช่อง คัมภีร์ทํากิน

คุณตูมตาม-ปานศิริ ปาดกุล เกษตรกรวัย 25 หน้าคุ้นที่ในยามนี้แทบไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเขาครบเครื่องเรื่องปูนาบ่อดิน&บ่อปูน แถมยังสามารถผสมพันธุ์ปูนาได้ปีละ 3 ครั้งทำให้มีผลผลิตส่งขายได้ทั้งปูสด ปูดอง ก้ามปู กะปิมันปู น้ำพริกเผาปู ปูนิ่ม ฯลฯ ส่งขายไปทั่วทั้งในประเทศและต่างประเทศจำนวนหลายร้อยกิโลกรัมต่อเดือน ท่านใดสนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ “คุณปานศิริ ปาดกุล” เลขที่ 71/2 หมู่ 3 ตำบลโพทะเล อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี 16150 โทร.08 5420 3813